Month: August 2021

Japan News

วัฒนธรรมย่อย ญี่ปุ่น ที่สามารถเห็นได้ง่าย ๆ ผ่านการแต่งกาย

หากใครที่เคยได้ไปเยือนญี่ปุ่น หรืออาจจะดูผ่านสารคดีต่าง ๆ ก็มักจะเห็นการแต่งกายของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นที่แปลกหูแปลกตาไป ซึ่งนั่นถือเป็นหนึ่งใน ‘วัฒนธรรมย่อย’ แต่บางวัฒนธรรมก็อาจจะไปขัดกับสภาพสังคมไปบ้าง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอยู่ (ไทยก็มีเหมือนกันนะ) วัฒนธรรมย่อย ญี่ปุ่น คืออะไร? ก่อนอื่นเราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวัฒนธรรมย่อยกันสักหน่อย วัฒนธรรมย่อย มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Subculture ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นมาแบบเฉาะกลุ่ม มีส่วนประกอบสำคัญที่เกี่ยวกับเพศ อายุ อาชีพ เชื้อชาติ ความคิด หรือทัศนคติ ก็เป็นส่วนประกอบที่ทำให้เกิดสิ่ง ๆ นี้ได้ และแน่นอนเลยว่าทุกเมืองทั่วโลกมักจะมีวัฒนธรรมเหล่านี้แฝงตัวอยู่เสมอ บ้างก็เปิดเผยออกมา บ้างก็ไม่ได้เปิดเผยออกมาโดยตรง ตัวอย่างเช่น คนบางกลุ่มให้คุณค่ากับสินค้าราคาแพง, บางกลุ่มให้ค่าให้กับสินค้ารถแต่ง, แต่คนบางกลุ่มกลับให้ค่ากับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มากกว่า เป็นต้น Subculture ญี่ปุ่น ที่ใครเห็นเป็นต้องเหลียวมอง ซึ่งจากตัวอย่างดังกล่าวก็จะให้เห็นได้ว่าเรื่องนี้มักขึ้นอยู่กับ ‘รสนิยม’ ‘ความต้องการ’ และ ‘บรรทัดฐาน’ ทางสังคมเป็นหลัก ไม่มีอะไรถูกหรือผิด หากแต่ว่าบางเรื่องถ้ามันล้ำเส้นมากเกินไป หรือไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม ก็อาจจะเกิดการต่อต้านขึ้นได้ แต่ส่วนใหญ่วัฒนธรรมย่อยของคนทั่วโลก มักมีความเกี่ยวข้องกับดนตรีหรือแฟชั่นต่าง ๆ อย่างประเทศญี่ปุ่นเองก็มีความน่าสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมย่อยอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องแฟชั่นและตัวละคน ที่คนญี่ปุ่นมักแสดงออกผ่านไลฟ์สไตล์ ที่สร้างเอกลักษณ์และสร้างความเป็นญี่ปุ่นได้ดี แต่เดิมอาจไม่ได้รับความนิยมมากนัก […]

Read More
Japan News

หายใจลดความอ้วน เทคนิคสุดเจ๋งที่สาวญี่ปุ่นคอนเฟิร์มว่าได้ผล

Long Breath Diet ลดความอ้วนได้จริง คนญี่ปุ่นแนะนำมา ‘จะเอาเวลาไหนไปออกกำลังกายหนัก ๆ แค่ทำงานก็เหนื่อยล้าเต็มทีแล้ว’ เชื่อได้เลยว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนจะต้องประสบกับปัญหานี้อย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากร่างกายจะได้ไม่ค่อยได้ขยับไปไหนแล้ว อาหารที่กินก็แทบจะเป็นอาหารเมนูซ้ำ ๆ ไม่มีความหลากหลาย ของหวานไม่เคยขาด และแน่นอนว่าหากปล่อยไว้นาน ๆ น้ำหนักตัวของเราก็พุ่งขึ้นสูงแบบน่าใจหาย แต่บางครั้งก็มีเวลาแหละ แต่ที่พูดไปแบบนั้นก็เพราะความเหนื่อยและความขี้เกียจล้วน ๆ จริงไหม? (ไม่ต้องอายเราก็เป็น) ด้วยเหตุผลนี้เราเลยได้ไปค้นหาวิธีลดน้ำหนักตามแบบฉบับคนขี้เกียจมาเพื่อลดไขมันสะสมในส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แต่แล้วตาก็ไปสะดุดกับเทคนิคลดน้ำหนักของสาวญี่ปุ่น สุดเจ๋ง อย่างการ ‘หายใจลดน้ำหนัก’ ที่ทั้งงงปนสงสัยว่ามันทำได้จริง ๆ เหรอ หายใจลดน้ำหนัก คืออะไร ทำไมถึงฮิตในญี่ปุ่นกันนะ? การหายใจลดน้ำหนัก มีชื่อเรียกแบบเป็นทางการว่า Long Breath Diet เป็นศาสตร์แห่งการฝึกหายใจยาว ๆ เพื่อช่วยให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรงขึ้น เพิ่มการเผาผลาญได้ดี ลดไขมัน ลดรอบเอว และช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ Long Breath Diet […]

Read More
Japan News

ญี่ปุ่นดึงหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานมนุษย์

ความอัตโนมัติช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานได้จริงหรือ ? ไม่ว่าจะทำอะไรงานกีฬา การใช้ชีวิต ร้านค้า หรือร้านอาหาร ญี่ปุ่นก็มักชูความโดดเด่นและไอเดียเจ๋ง ๆ ออกมาให้คนทั่วโลกได้เห็นอยู่เสมอ แต่ที่เห็นความเด่นมาแต่ไกลแล้วทำให้คนอยากลองไปเห็นด้วยตาและใช้งานด้วยตัวเองดูสักครั้ง ก็คงเป็นความ ‘อัตโนมัติ’ ของญี่ปุ่น ที่ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหน หรือทำอะไรก็มักจะได้เห็นความอัตโนมัติแฝงอยู่แทบทุกที่ และความอัตโนมัติอย่างหนึ่งที่ล้ำหน้ามาก ๆ นั่นคือการสร้างหุ่นยนต์ ที่ญี่ปุ่นไม่ได้สร้างขึ้นมาเพราะว่ามันเท่หรือสร้างมาไว้เป็นสิ่งประดับบารมี แต่เขาสร้างขึ้นมาเพื่อเน้นการใช้งาน ทำงานได้จริง แถมยังมีความคิดที่อยากจะให้หุ่นยนต์ทำหน้าที่แทนแรงงานมนุษย์อีกด้วยนะ ญี่ปุ่นยังคงทำตามเป้าหมาย Society 5.0 เพื่อแก้ปัญหาสังคม ฟังไปแล้วดูเหมือนจะโอเว่อร์ไปสักนิด แต่ญี่ปุ่นมีความคิดที่อยากให้หุ่นยนต์ทำงานได้เหมือนมนุษย์จริง ๆ ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งที่นอกเหนือจากความสะดวกและรวดเร็วนั้น คือปัจจุบันญี่ปุ่นได้ประสบกับปัญหาจำนวนประชากรที่ลดลงอย่างต่อเนื่องและปัญหาสังคมสูงวัย นั่นเลยทำให้ปัญหาใหญ่ที่ตามมาคือ ปัญหาขาดแคลนแรงงาน ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องผิดที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ที่สำคัญเรื่องนี้มันยังไปสอดคล้องกับพิมพ์เขียว Society 5.0 ที่มีเป้าหมายเพื่อมุ่งเข้าสู่สังคมดิจิทัลอย่างเต็มตัวและแก้ไขปัญหาสังคมได้ด้วยการนำโลกไซเบอร์ (พื้นที่เสมือนจริง) และพื้นที่ทางกายภาพ (พื้นที่จริง) เข้าด้วยกันผ่านเทคโนโลยีขั้นสูงที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ เน้นย้ำมาโดยตลอด นอกจากนี้หนึ่งในสาเหตุที่ญี่ปุ่นมุ่งมั่นสร้างสรรค์หุ่นยนต์ เป็นเพราะต้องการให้ญี่ปุ่นลดและหลีกเลี่ยงการนำเข้าแรงงานต่างชาติ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนญี่ปุ่นเรียนรู้คือ หุ่นยนต์จะสามารถได้แต่งานง่ายและขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน อีกทั้งหุ่นยนต์ที่มาพร้อมคุณสมบัติที่ครบถ้วนยังมีราคาต้นทุนที่สูงกว่าการใช้แรงงานมนุษย์ด้วย แต่หุ่นยนต์มาพร้อมจุดอ่อน ที่เทียบกับแรงงานมนุษย์ได้ยาก ซึ่งความท้าทายใหญ่ของการสร้างหุ่นยนต์ญี่ปุ่นคือการสร้างให้หุ่นยนต์สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับมาตรฐานของมนุษย์ ยกตัวอย่างงานที่ง่าย ๆ […]

Read More
Japan News

สตาร์บัคส์ญี่ปุ่นแก้ปัญหาขยะด้วยการลดราคาขนม 20% ก่อนปิดร้าน

Starbucks ญี่ปุ่น จัดการปัญหาขยะด้วยการลดราคาขนม หากพูดถึงต้นแบบเมืองสะอาดและการแก้ปัญหาขยะได้ดีติดอันดับโลก ญี่ปุ่นจะต้องเป็นหนึ่งในความคิดแรกของคุณแน่นอน ซึ่งใครที่เคยมีโอกาสได้ไปเยือนญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ช่วงไฮท์ซีซั่น โลว์ซีซั่น หรือแม้แต่ช่วงที่จัดโตเกียวโอลิมปิก ก็จะเห็นว่าบ้านเมืองของเขาน่าอยู่ สะอาดหูสะอาดตามากขนาดไหน อีกทั้งในตอนนี้ปัญหาขยะก็เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกกำลังให้ความสนใจและเริ่มแก้ไขปัญหากันอย่างจริงจัง ซึ่งขยะที่ว่านี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ปัญหาขยะพลาสติกเท่านั้น เพราะแม้แต่ ‘อาหาร’ ก็นับว่าเป็นขยะที่ไม่ได้สร้างแค่มลพิษเท่านั้น แต่มันยังเป็นขยะที่มีต้นทุนอีกด้วย ลดราคาขนมก่อนร้านปิดสูงสุด 20% ที่สตาร์บัคส์ญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ธุรกิจร้านอาหารในญี่ปุ่นเริ่มออกแคมเปญต่าง ๆ เพื่อหวังจะลดปัญหาดังกล่าว และแน่นอนว่าญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศที่ไม่ได้มองข้ามปัญหานี้ เพราะล่าสุดร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks ญี่ปุ่นก็ได้ออกมาขานรับแคมเปญนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งแคมเปญนี้ก็เพิ่งถูกจัดขึ้นแบบสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมานี่เองค่ะ โดยทางสตาร์บัคส์คอฟฟี่เจแปน ได้ประกาศแบบเป็นทางการว่าจะลดราคาเบเกอรี่ที่ใกล้หมดอายุ 20% ก่อนร้านปิด 3 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมเป็นต้นไป ที่สตาร์บัคส์กว่า 1,600 สาขาทั่วญี่ปุ่น เพื่อหวังจะช่วยลดจำนวนการทิ้งขยะอาหาร โดยสินค้าสตาร์บัคส์ญี่ปุ่นที่ร่วมรายจะมี อาหารบรรจุหีบห่อ, แซนวิช และเบเกอรี่ ส่วนเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ จะไม่ได้เข้าร่วมแคมเปญนี้นะคะ ซึ่งผู้ซื้อสามารถดูสินค้าที่ลดราคาได้จากป้ายหน้าตู้ขนม […]

Read More