หายใจลดความอ้วน เทคนิคสุดเจ๋งที่สาวญี่ปุ่นคอนเฟิร์มว่าได้ผล

Long Breath Diet ลดความอ้วนได้จริง คนญี่ปุ่นแนะนำมา

‘จะเอาเวลาไหนไปออกกำลังกายหนัก ๆ แค่ทำงานก็เหนื่อยล้าเต็มทีแล้ว’ เชื่อได้เลยว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนจะต้องประสบกับปัญหานี้อย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากร่างกายจะได้ไม่ค่อยได้ขยับไปไหนแล้ว อาหารที่กินก็แทบจะเป็นอาหารเมนูซ้ำ ๆ ไม่มีความหลากหลาย ของหวานไม่เคยขาด และแน่นอนว่าหากปล่อยไว้นาน ๆ น้ำหนักตัวของเราก็พุ่งขึ้นสูงแบบน่าใจหาย

แต่บางครั้งก็มีเวลาแหละ แต่ที่พูดไปแบบนั้นก็เพราะความเหนื่อยและความขี้เกียจล้วน ๆ จริงไหม? (ไม่ต้องอายเราก็เป็น) ด้วยเหตุผลนี้เราเลยได้ไปค้นหาวิธีลดน้ำหนักตามแบบฉบับคนขี้เกียจมาเพื่อลดไขมันสะสมในส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แต่แล้วตาก็ไปสะดุดกับเทคนิคลดน้ำหนักของสาวญี่ปุ่น สุดเจ๋ง อย่างการ ‘หายใจลดน้ำหนัก’ ที่ทั้งงงปนสงสัยว่ามันทำได้จริง ๆ เหรอ

หายใจลดน้ำหนัก คืออะไร ทำไมถึงฮิตในญี่ปุ่นกันนะ?

การหายใจลดน้ำหนัก มีชื่อเรียกแบบเป็นทางการว่า Long Breath Diet เป็นศาสตร์แห่งการฝึกหายใจยาว ๆ เพื่อช่วยให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรงขึ้น เพิ่มการเผาผลาญได้ดี ลดไขมัน ลดรอบเอว และช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

Long Breath Diet ลดความอ้วนได้จริง คนญี่ปุ่นแนะนำมา
Long Breath Diet ลดความอ้วนได้จริง คนญี่ปุ่นแนะนำมา

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ Long Breath Diet ลดน้ำหนักได้ดี เรื่องนี้ดร.จิลล์ จอห์นสัน ผู้เชี่ยวชาญจาก Oxycise ได้ให้คำตอบว่าการหายใจเข้าลึก ๆ นั้น จะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้กับเลือด และอาจมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึมของร่างกายได้ ซึ่งขั้นตอนนี้จะส่งผลให้เกิดกระบวนการเผาผลาญมากขึ้น และเมื่อเราหายใจออกยาว ๆ ก็พอจะทำให้ Inner Muscle ช่วงท้องทำงานเหมือน ๆ กับการได้ออกกำลังกายนั่นเองค่ะ

สำหรับกระแสความฮ็อตฮิตของ Long Breath Diet ในญี่ปุ่นเกิดขึ้นมาจากอดีตดาราดังญี่ปุ่นอย่าง คุณเรียวสุเกะ มิกิ (ผู้ชาย) ที่เกิดอาการปวดหลังแบบรุนแรง แค่นั่งนิ่ง ๆ หรือยืนไม่ถึง 10 นาที ก็มักจะเกิดอาการเจ็บปวด ทันทีที่เขาได้ไปปรึกษาคุณหมอ คุณหมอก็ยืนยันว่าจะต้องผ่าตัดเท่านั้น และแน่นอนว่าตัวเขาเองไม่ต้องการผ่าตัด จึงได้ไปหาวิธีบรรเทาอาการเจ็บปวด

หายใจลดน้ำหนัก คืออะไร ทำไมถึงฮิตในญี่ปุ่นกันนะ?
หายใจลดน้ำหนัก คืออะไร ทำไมถึงฮิตในญี่ปุ่นกันนะ?

จนเขาได้ไปพบกับวิธี Long Breath Diet ที่ทำเพียงแค่ 2 นาทีต่อวันเท่านั้น อาการปวดหลังก็ค่อย ๆ หายไป (จนเป็นปกติ) แถมผลลัพธ์ที่ดีก็ไม่ใช่แค่อาการปวดหลังที่ดีขึ้นอย่างเดียว แต่เขายังได้น้ำหนักตัวที่ลดลงถึง 12.7 กิโลกรัม และเอวที่หายไปถึง 5 นิ้ว ไขมันจาก 25% ลดเหลือ 6.6% เป็นของแถมอีกด้วย ซึ่งระยะเวลาการทำทั้งหมดก็เพียงแค่ 1 เดือนครึ่งเท่านั้น ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยล่ะงานนี้!

Long Breath Diet ทำยากไหม ทำยังไงให้เห็นผล?


สำหรับวิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย ใช้เวลาเพียงแค่ 2 นาทีต่อวันเท่านั้น โดยจะแบ่งการทำออกเป็น 2 เซต เซตละประมาณ 1 นาที ดังนี้

Set 1 :

  • เริ่มต้นด้วยการยืนยืดตัวไขว้ขาเล็กน้อย แล้วลงน้ำหนักตัวไปที่เท้าด้านหลัง พร้อมกับเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณท้องและก้น
  • จากนั้นสูดหายใจเข้าลึก ๆ ประมาณ 3 วินาที พร้อมกับยกมือขึ้นเหนือศีรษะเพื่อให้ปอดขยายเต็มที่ (หายใจเข้าท้องป่อง)
  • หายใจออกแบบต่อเนื่อง 7 วินาที (หายใจออกท้องแฟ่บ) โดยพ่นลมหายใจออกมาทางปาก หรือจะออกเสียงฟู่วววว บิ๊วอารมณ์ก็ได้นะ ขั้นตอนนี้แอบกระซิบหน่อยว่าถ้าทำถูกหัวใจจะเต้นเร็วและยังมีเหงื่อออกมาตั้งแต่ 10 วินาทีแรกเลยล่ะ
  • ทำแต่ละขั้นตอนให้ครบ 6 ครั้ง จะได้ 1 นาทีพอดี
Long Breath Diet ทำยากไหม ทำยังไงให้เห็นผล?
Long Breath Diet ทำยากไหม ทำยังไงให้เห็นผล?

Set 2 :

  • ยืนตัวตรงเท้าชิดขมิบก้นเล็กน้อย แล้วมือซ้ายวางไว้ใต้สะดือ ส่วนมือขวาวางไว้บนก้น แล้วหายใจเข้ายาว ๆ 3 วินาที (ท้องยุบ)
  • หายใจออกต่อเนื่องและแรง 7 วินาที (ท้องยุบ)
  • ขั้นตอนนี้พยายามเกร็งหน้าท้องให้ยุบทั้งหายใจเข้าและออก ทำต่อให้ครบ 6 ครั้ง ก็จะครบ 1 นาทีเช่นกัน

เห็นไหมล่ะว่าเป็นการลดความอ้วนของคนขี้เกียจที่มีอยู่จริง ใช้เวลาแค่ 2 นาทีหลังอาบน้ำเสร็จหรือก่อนเข้านอนมันคงไม่ยากเกินไปใช่ไหม? เอาเป็นว่าทำตามอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการลดปริมาณอาหาร ออกกำลังกายแบบเบา ๆ หรือจะลองเลือกใช้ ปากกา ลดน้ำหนัก เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยก็ได้นะ รับรองว่าได้ผลดี หุ่นสวนเช้งแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Japan News

เจ็บป่วยตอนเที่ยวญี่ปุ่น ต้องการเข้ารับการรักษาต้องทำยังไง

เจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่อยู่ญี่ปุ่นต้องทำยังไงดี เรื่องโรคภัยไข้เจ็บเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราเองก็ยากที่จะปฏิเสธมัน ที่สำคัญมันยังเป็นสิ่งที่เราเองก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่ามันจะเกิดขึ้นกับเราหรือคนใกล้ตัวเมื่อไหร่ ซึ่งหากป่วยอยู่ในไทยเราก็จะรู้วิธีการเข้ารับการรักษา การเรียกรถพยาบาล หรือการเดินทางไปยังสถานพยาบาลเป็นอย่างดี แต่หากคุณเกิดป่วยไม่สบายตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นล่ะจะทำยังไงดี? หลายคนกำลังตั้งคำถามนี้ เพราะอย่างที่บอกไปว่าเราไม่มีทางรู้เหตุการณ์ต่าง ๆ ล่วงหน้าหรอก บางทีคุณอาจจะตื่นเต้นจนหายใจไม่ทัน หรืออาจจะแพ้อากาศที่หนาวเย็นของญี่ปุ่นจนไม่สบายเลยก็ได้ใครจะไปรู้ โรคตามฤดูกาลในญี่ปุ่น ที่ควรต้องระวังก่อนไปเที่ยว ก่อนที่จะพาไปรู้กับวิธีการเข้ารับการรักษาตัวในกรณีที่เจ็บป่วยตอนเที่ยวญี่ปุ่น เราขออนุญาตพาทุกคนไปรู้จักกับโรคตามฤดูกาลที่ต้องเฝ้าระวังเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นกันก่อน อาหารเป็นพิษ : ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน จะอยู่ราว ๆ เดือนกรกฎาคม โดยในช่วงนั้นจะมีฝนตกชุกตลอดทั้งวัน ทำให้มีความชื้นสูงมากส่งผลให้อาหารต่าง ๆ เสียเร็วขึ้นเช่นกัน นั่นเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ เพราะฉะนั้นควรที่จะรับประทานอาหารให้เสร็จโดยเร็ว และไม่ควรที่จะทิ้งอาหารปรุงสุกไว้นาน ๆ ก่อนรับประทาน ไข้หวัดใหญ่ : เป็นโรคที่มาพร้อมกับหน้าหนาว จะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ในกรณีที่คุณป่วยเป็นโรคนี้ (ตอนอยู่ญี่ปุ่น) แนะนำให้เลี่ยงการไปโรงพยาบาลขนาดใหญ่ เพราะที่นั่นจะมีคนป่วยอยู่เต็มไปหมด และอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่นเพิ่มได้ ไข้ละอองฟาง : จะพบได้บ่อยในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม แต่คุณสามารถหาซื้อยาได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่หากต้องการความแน่นอนก็ขอแนะนำให้พบแพทย์จะดีที่สุด ป่วยตอนอยู่ญี่ปุ่นทำยังไงได้บ้าง? 119 เบอร์โทรฉุกเฉินในกรณีต้องรับการรักษาอย่างเร่งด่วน ทุกประเทศจะมีเบอร์ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งในญี่ปุ่นจะใช้เลข 119 ที่เป็นสายด่วนสำหรับให้บริการรถพยาบาลที่จะพาคุณไปถึงโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดให้เร็วที่สุด แต่เจ้าหน้าที่ที่ประสานงานจะสื่อสารเป็นภาษาญี่ปุ่น […]

Read More
Japan News

เพราะอะไร คนญี่ปุ่นต้องทำประกันการรักษาพยาบาลพื้นฐานทุกคน

คนญี่ปุ่นมีประกันในมือมากกว่าที่คิด หลายคนสงสัยทำไมทำเยอะ คนญี่ปุ่นนอกจากจะเป็นชนชาติที่มีความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี มีระเบียบวินัย และมีวิธีการจัดการปัญหาต่าง ๆ ได้ดีแล้ว คนในประเทศนี้ยังมีความรอบคอบและมักมองการณ์ไกลอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยคุ้มครองชีวิตและความเป็นอยู่ของคนได้นั่นคือการเลือกทำประกัน คนบางประเทศมองว่าการทำประกันคือการเลือกทำประกันบางอย่างที่จำเป็นจริง ๆ แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชนชาติที่ชื่นชอบการทำประกันมากที่สุดในโลกกลับไม่ได้มองแบบนั้น เพราะพวกเขาเห็นว่าทุก ๆ วันทุก ๆ กิจกรรมมีความเสี่ยง นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้คนญี่ปุ่นเลือกที่จะมีประกันมากมาย อาทิ ประกันสุขภาพ, ประกันเงินเก็บ, ประกันอุบัติเหตุ, ประกันอัคคีภัย และอื่น ๆ อีกมากมาย ประกันการรักษาพยาบาลพื้นฐาน คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญ เพราะทุกอย่างถือเป็นความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่นที่มักเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเป็นประจำ ทั้งไฟไหม้, ดินถล่ม, น้ำป่าไหลหลาก, แผ่นดินไหวญี่ปุ่น นั่นเลยทำให้คนเลือกที่จะทำประกันคุ้มครองไว้เยอะ ๆ เผื่อฉุกเฉิน ซึ่งคิดเฉลี่ยแล้วคนญี่ปุ่น 1 คนมีประกันในมือไม่ต่ำกว่า 3 กรมธรรม์เลยทีเดียว แต่ประกันที่คนญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีนั่นคือ ‘ประกันการรักษาพยาบาลพื้นฐาน (Iryou Hoken)’ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้พวกเขาต้องมีประกันประเภทนี้ เป็นเพราะค่ารักษาพยาบาลในญี่ปุ่นแพงมาก ๆ ระบบประกันการรักษาพยาบาลของญี่ปุ่น จะมีความคล้ายกับประกันสังคมในไทยตรงที่ผู้ทำประกันจะต้องชำระเงินทุก ๆ เดือน จากนั้นระบบประกันการรักษาพยาบาลก็จะนำเงินดังกล่าวเข้ากองทุนประกันการรักษาพยาบาล และเมื่อผู้ประกันตนเจ็บป่วยต้องไปหา […]

Read More
Japan News

วัฒนธรรมย่อย ญี่ปุ่น ที่สามารถเห็นได้ง่าย ๆ ผ่านการแต่งกาย

หากใครที่เคยได้ไปเยือนญี่ปุ่น หรืออาจจะดูผ่านสารคดีต่าง ๆ ก็มักจะเห็นการแต่งกายของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นที่แปลกหูแปลกตาไป ซึ่งนั่นถือเป็นหนึ่งใน ‘วัฒนธรรมย่อย’ แต่บางวัฒนธรรมก็อาจจะไปขัดกับสภาพสังคมไปบ้าง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอยู่ (ไทยก็มีเหมือนกันนะ) วัฒนธรรมย่อย ญี่ปุ่น คืออะไร? ก่อนอื่นเราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวัฒนธรรมย่อยกันสักหน่อย วัฒนธรรมย่อย มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Subculture ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นมาแบบเฉาะกลุ่ม มีส่วนประกอบสำคัญที่เกี่ยวกับเพศ อายุ อาชีพ เชื้อชาติ ความคิด หรือทัศนคติ ก็เป็นส่วนประกอบที่ทำให้เกิดสิ่ง ๆ นี้ได้ และแน่นอนเลยว่าทุกเมืองทั่วโลกมักจะมีวัฒนธรรมเหล่านี้แฝงตัวอยู่เสมอ บ้างก็เปิดเผยออกมา บ้างก็ไม่ได้เปิดเผยออกมาโดยตรง ตัวอย่างเช่น คนบางกลุ่มให้คุณค่ากับสินค้าราคาแพง, บางกลุ่มให้ค่าให้กับสินค้ารถแต่ง, แต่คนบางกลุ่มกลับให้ค่ากับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มากกว่า เป็นต้น Subculture ญี่ปุ่น ที่ใครเห็นเป็นต้องเหลียวมอง ซึ่งจากตัวอย่างดังกล่าวก็จะให้เห็นได้ว่าเรื่องนี้มักขึ้นอยู่กับ ‘รสนิยม’ ‘ความต้องการ’ และ ‘บรรทัดฐาน’ ทางสังคมเป็นหลัก ไม่มีอะไรถูกหรือผิด หากแต่ว่าบางเรื่องถ้ามันล้ำเส้นมากเกินไป หรือไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม ก็อาจจะเกิดการต่อต้านขึ้นได้ แต่ส่วนใหญ่วัฒนธรรมย่อยของคนทั่วโลก มักมีความเกี่ยวข้องกับดนตรีหรือแฟชั่นต่าง ๆ อย่างประเทศญี่ปุ่นเองก็มีความน่าสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมย่อยอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องแฟชั่นและตัวละคน ที่คนญี่ปุ่นมักแสดงออกผ่านไลฟ์สไตล์ ที่สร้างเอกลักษณ์และสร้างความเป็นญี่ปุ่นได้ดี แต่เดิมอาจไม่ได้รับความนิยมมากนัก […]

Read More