เจ็บป่วยตอนเที่ยวญี่ปุ่น ต้องการเข้ารับการรักษาต้องทำยังไง

เจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่อยู่ญี่ปุ่นต้องทำยังไงดี

เรื่องโรคภัยไข้เจ็บเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราเองก็ยากที่จะปฏิเสธมัน ที่สำคัญมันยังเป็นสิ่งที่เราเองก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่ามันจะเกิดขึ้นกับเราหรือคนใกล้ตัวเมื่อไหร่ ซึ่งหากป่วยอยู่ในไทยเราก็จะรู้วิธีการเข้ารับการรักษา การเรียกรถพยาบาล หรือการเดินทางไปยังสถานพยาบาลเป็นอย่างดี

แต่หากคุณเกิดป่วยไม่สบายตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นล่ะจะทำยังไงดี? หลายคนกำลังตั้งคำถามนี้ เพราะอย่างที่บอกไปว่าเราไม่มีทางรู้เหตุการณ์ต่าง ๆ ล่วงหน้าหรอก บางทีคุณอาจจะตื่นเต้นจนหายใจไม่ทัน หรืออาจจะแพ้อากาศที่หนาวเย็นของญี่ปุ่นจนไม่สบายเลยก็ได้ใครจะไปรู้

เจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่อยู่ญี่ปุ่นต้องทำยังไงดี
เจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่อยู่ญี่ปุ่นต้องทำยังไงดี

โรคตามฤดูกาลในญี่ปุ่น ที่ควรต้องระวังก่อนไปเที่ยว

ก่อนที่จะพาไปรู้กับวิธีการเข้ารับการรักษาตัวในกรณีที่เจ็บป่วยตอนเที่ยวญี่ปุ่น เราขออนุญาตพาทุกคนไปรู้จักกับโรคตามฤดูกาลที่ต้องเฝ้าระวังเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นกันก่อน

  • อาหารเป็นพิษ : ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน จะอยู่ราว ๆ เดือนกรกฎาคม โดยในช่วงนั้นจะมีฝนตกชุกตลอดทั้งวัน ทำให้มีความชื้นสูงมากส่งผลให้อาหารต่าง ๆ เสียเร็วขึ้นเช่นกัน นั่นเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ เพราะฉะนั้นควรที่จะรับประทานอาหารให้เสร็จโดยเร็ว และไม่ควรที่จะทิ้งอาหารปรุงสุกไว้นาน ๆ ก่อนรับประทาน
  • ไข้หวัดใหญ่ : เป็นโรคที่มาพร้อมกับหน้าหนาว จะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ในกรณีที่คุณป่วยเป็นโรคนี้ (ตอนอยู่ญี่ปุ่น) แนะนำให้เลี่ยงการไปโรงพยาบาลขนาดใหญ่ เพราะที่นั่นจะมีคนป่วยอยู่เต็มไปหมด และอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่นเพิ่มได้
  • ไข้ละอองฟาง : จะพบได้บ่อยในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม แต่คุณสามารถหาซื้อยาได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่หากต้องการความแน่นอนก็ขอแนะนำให้พบแพทย์จะดีที่สุด
โรคตามฤดูกาลในญี่ปุ่น ที่ควรต้องระวังก่อนไปเที่ยว
โรคตามฤดูกาลในญี่ปุ่น ที่ควรต้องระวังก่อนไปเที่ยว

ป่วยตอนอยู่ญี่ปุ่นทำยังไงได้บ้าง?


119 เบอร์โทรฉุกเฉินในกรณีต้องรับการรักษาอย่างเร่งด่วน

  • ทุกประเทศจะมีเบอร์ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งในญี่ปุ่นจะใช้เลข 119 ที่เป็นสายด่วนสำหรับให้บริการรถพยาบาลที่จะพาคุณไปถึงโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดให้เร็วที่สุด แต่เจ้าหน้าที่ที่ประสานงานจะสื่อสารเป็นภาษาญี่ปุ่น หากคุณไม่สามารถสื่อสารเป็นภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ เราขอแนะนำให้คุณขอความช่วยจากเจ้าหน้าที่ในสถานที่เกิดเหตุ เช่น โรงแรม, ร้านอาหาร, สวนสาธารณะ, สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น

หากเดินทางไปเองคุณอาจจะพบคลินิกขนาดเล็ก

  • ในกรณีที่คุณเดินทางไปโรงพยาบาลครั้งแรกด้วยตัวเอง มีความเป็นไปได้ว่าคุณอาจจะพบกับคลินิกหรือโรงพยาบาลขนาดเล็กก่อน ซึ่งสถานที่เหล่านี้จะถามหาบัตรประกันของคุณ และให้คุณกรอกข้อมูลพื้นฐานด้วยตัวเอง หากไม่ได้มีอาการหนักและรอได้ สถานที่เหล่านี้ก็เพียงพอต่อการรักษาแล้ว
ป่วยตอนอยู่ญี่ปุ่นทำยังไงได้บ้าง?
ป่วยตอนอยู่ญี่ปุ่นทำยังไงได้บ้าง?

รักษาเสร็จรับยาได้ที่ไหน?

  • เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการรักษาแล้วคุณจะต้องไปชำระเงิน โดยคุณจะได้รับใบสั่งยาที่ชื่อว่าโชโฮเซน แล้วให้คุณเดินต่อไปที่จุดจ่ายยาโจไซยัคเคียคุ เพื่อรับยา หากเป็นการเข้ารับการรักษาครั้งแรกคุณจะต้องกรอกข้อมูลประวัติ และคุณได้รับสมุดโอคุซุริเทะโจ เพื่อให้แพทย์หรือเภสัชกรได้รู้ว่าคุณกำลังรับยาตัวใดอยู่ หากคุณยังอยู่ญี่ปุ่นต่อแล้วต้องรับยาในครั้งถัดก็ต้องพาสมุดเล่มนี้มาด้วยทุกครั้ง

ซึ่งบทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงเรื่องประกันสุขภาพพื้นฐานที่คนญี่ปุ่นต้องทำกันไปแล้ว แต่สำหรับคนไทยแม้จะไม่สามารถเลือกทำประกันดังกล่าวก่อนการเดินทางได้ แต่คุณก็สามารถที่จะเลือกทำประกันสุขภาพนานาชาติเพื่อเตรียมไว้ใช้ในเหตุจำเป็นได้เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่ามันมีแต่ข้อดี เพราะหากคุณไปเที่ยวได้แบบสบายปร๋อไม่เจ็บป่วยก็ถือว่าโชคดีไป แต่หากคุณเจ็บป่วยกะทันหันขึ้นมาแล้วไม่มีประกันรองรับเอาไว้ ระวังว่าจะต้องเสียเงินเที่ยวก้อนโตโดยใช่เหตุนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *