เพราะอะไร คนญี่ปุ่นต้องทำประกันการรักษาพยาบาลพื้นฐานทุกคน

คนญี่ปุ่นมีประกันในมือมากกว่าที่คิด หลายคนสงสัยทำไมทำเยอะ

คนญี่ปุ่นนอกจากจะเป็นชนชาติที่มีความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี มีระเบียบวินัย และมีวิธีการจัดการปัญหาต่าง ๆ ได้ดีแล้ว คนในประเทศนี้ยังมีความรอบคอบและมักมองการณ์ไกลอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยคุ้มครองชีวิตและความเป็นอยู่ของคนได้นั่นคือการเลือกทำประกัน

คนบางประเทศมองว่าการทำประกันคือการเลือกทำประกันบางอย่างที่จำเป็นจริง ๆ แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชนชาติที่ชื่นชอบการทำประกันมากที่สุดในโลกกลับไม่ได้มองแบบนั้น เพราะพวกเขาเห็นว่าทุก ๆ วันทุก ๆ กิจกรรมมีความเสี่ยง นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้คนญี่ปุ่นเลือกที่จะมีประกันมากมาย อาทิ ประกันสุขภาพ, ประกันเงินเก็บ, ประกันอุบัติเหตุ, ประกันอัคคีภัย และอื่น ๆ อีกมากมาย

คนญี่ปุ่นมีประกันในมือมากกว่าที่คิด หลายคนสงสัยทำไมทำเยอะ
คนญี่ปุ่นมีประกันในมือมากกว่าที่คิด หลายคนสงสัยทำไมทำเยอะ

ประกันการรักษาพยาบาลพื้นฐาน คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญ

เพราะทุกอย่างถือเป็นความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่นที่มักเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเป็นประจำ ทั้งไฟไหม้, ดินถล่ม, น้ำป่าไหลหลาก, แผ่นดินไหวญี่ปุ่น นั่นเลยทำให้คนเลือกที่จะทำประกันคุ้มครองไว้เยอะ ๆ เผื่อฉุกเฉิน ซึ่งคิดเฉลี่ยแล้วคนญี่ปุ่น 1 คนมีประกันในมือไม่ต่ำกว่า 3 กรมธรรม์เลยทีเดียว แต่ประกันที่คนญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีนั่นคือ ‘ประกันการรักษาพยาบาลพื้นฐาน (Iryou Hoken)’ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้พวกเขาต้องมีประกันประเภทนี้ เป็นเพราะค่ารักษาพยาบาลในญี่ปุ่นแพงมาก ๆ

ระบบประกันการรักษาพยาบาลของญี่ปุ่น จะมีความคล้ายกับประกันสังคมในไทยตรงที่ผู้ทำประกันจะต้องชำระเงินทุก ๆ เดือน จากนั้นระบบประกันการรักษาพยาบาลก็จะนำเงินดังกล่าวเข้ากองทุนประกันการรักษาพยาบาล และเมื่อผู้ประกันตนเจ็บป่วยต้องไปหา ก็จะได้รับเงินในส่วนตรงนี้ไปแบ่งเบาค่าใช้จ่ายนั่นเองค่ะ

ประกันการรักษาพยาบาลพื้นฐาน คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญ
ประกันการรักษาพยาบาลพื้นฐาน คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญ

ฟังดูเผิน ๆ ก็อาจไม่ว้าวเท่าไหร่ แต่แท้จริงแล้วเงินก้อนนี้สำคัญมาก เพราะมันจะช่วยแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาลให้ได้ราว ๆ 70% ส่วนอีก 30% ที่เหลือผู้ประกันตนก็จะต้องออกค่าใช้จ่ายเอง คิดแบบง่าย ๆ ก็คือสมมุติค่ารักษาพยาบาลอยู่ที่ 2000 เยน ผู้ป่วยก็ชำระ 30% = 600 เยน ส่วนที่เหลือประกันจะเป็นผู้ออกให้แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กก่อนประถมวัย หรือผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 70ปี ค่าใช้จ่ายก็จะยิ่งถูกลงไปกว่าเดิม

ประกันรักษาพยาบาล คุ้มครองอะไรคนญี่ปุ่นบ้าง?

ประกันการรักษาพยาบาลในญี่ปุ่นจะมีด้วยกันหลายประเภท แต่ละประเภทก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป แต่ในส่วนของการคุ้มครองจากประกันการรักษาพยาบาล มีดังนี้

กรณีป่วยหรือบาดเจ็บภายในประเทศ

  • กองทุนจะออกค่าใช้จ่ายให้ประมาณ 70% สำหรับบุคคลทั่วไป และ 80% สำหรับผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไป รวมถึงเด็กเล็กก่อนถึงปฐมวัย (เงื่อนไขเฉพาะโรคที่ประกันคุ้มครอง) ส่วนที่เหลือก็สามารถชำได้ที่โรงพยาบาล แต่หากเป็นอาการเจ็บป่วยที่เกิดมาจากการทำงาน ในส่วนนี้จะไม่อยู่ในความคุ้มครอง (ต้องใช้ประกันภัยทำงาน)

กรณีป่วยหรือบาดเจ็บนอกประเทศ

  • ในญี่ปุ่นการทำประกันประเภทนี้จะคุ้มครองไปถึงนอกประเทศเลยค่ะ แต่เราจะต้องออกค่าใช้จ่ายก่อนทั้งหมด จากนั้นเตรียมเอกสาร ใบรับรองแพทย์ ใบเสร็จ รายละเอียดการรักษา (เป็นภาษาญี่ปุ่น) กลับมาดำเนินเรื่องขอคืนเงินที่ญี่ปุ่น แต่หากเป็นกรณีที่ตั้งใจเดินทางไปรับการรักษาต่างประเทศ จะไม่ได้ค่าคุ้มครองในส่วนนี้
ประกันรักษาพยาบาล คุ้มครองอะไรคนญี่ปุ่นบ้าง?
ประกันรักษาพยาบาล คุ้มครองอะไรคนญี่ปุ่นบ้าง?

การคลอดบุตร

  • การคลอดบุตร 1 คนจะได้รับค่าใช้จ่ายคลอดบุตร 420,000 เยน แม้แต่ในกรณีที่แท้งบุตร คลอดบุตรแล้วเสียชีวิต หรือเด็กที่เกิดการจาการทำ ivf แล้วมีอายุครรภ์เกิน 4 เดือน ก็จะได้รับเงินส่วนนี้ทั้งหมด แต่หากเด็กเกิดมาแล้วมีความพิการ ผู้ประกันตนจะได้รับเงิน 30 ล้านเยน

กรณีเจ็บป่วยจนไปทำงานไม่ได้

  • ประกันจะจ่ายเงินให้เป็นรายวัน นับตั้งแต่วันที่ 4 ของการหยุดงาน จะชดเชยให้ราว ๆ 2/3 ของรายได้ นานสุด 1 ปี 6 เดือนเลยค่ะ

กรณีเสียชีวิต

  • ช่วยเหลือค่าทำศพ 50000 เยน *เป็นเงินสด แต่จำนวนเงินก็อาจแตกต่างกันไปตามระบบของประกัน

เห็นไหมล่ะคะว่าการทำประกันรักษาพยาบาลในญี่ปุ่นมีความจำเป็นมากขนาดไหน แต่เอาจริง ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศไหนการทำประกันสุขภาพ ประกันมะเร็ง ประกันอุบัติเหตุ รวมไปถึงประกันประเภทต่าง ๆ ก็มีความสำคัญในชีวิตทั้งนั้น เพราะฉะนั้นห้ามมองข้ามเด็ดขาดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *